Tự thiêu ở Hà Nội để phản đối chính quyền


Tự thiêu ở Hà Nội để phản đối chính quyền

http://giadinh.net.vn/home/20090826074610977p0c1005/vu-tu-thieu-o-ha-noi-hanh-vi-bot-phat-tham-kich-dau-long.htm

Giadinh.net – Không khí buồn bã bao trùm lên mọi ngõ ngách trong con ngõ nhỏ của tổ 24A, phường Định Công. Trước mắt chúng tôi, khu đất được cho là lấn chiếm của gia đình chị Tuyết đã được các cơ quan san phẳng, lấp đầy đất đá.

> 3 nạn nhân nguy kịch

 Khoảng 9 giờ ngày 21/8, tại số nhà 20, tổ 24A, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ tự thiêu để phản đối các cơ quan chức năng địa phương khi tiến hành cưỡng chế khu đất bên cạnh. Khi ngọn lửa được dập tắt, hai người dân phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh. Bên ngoài, một thanh niên cũng được đưa đi cấp cứu vì lao đầu vào đống gạch đổ nát.

 Chiều 25/8, chúng tôi về địa phương tìm hiểu sự việc trên. Không khí buồn bã bao trùm lên mọi ngõ ngách trong con ngõ nhỏ của tổ 24A, phường Định Công. Trước mắt chúng tôi, khu đất được cho là lấn chiếm của gia đình chị Tuyết đã được các cơ quan san phẳng, lấp đầy đất đá. Ngôi nhà số 20, tổ 24A- khu vực được cho là nơi chị Phạm Thị Tuyết (SN 1962- chủ ngôi nhà) tự thiêu, trên bức tường nhà vẫn còn nhiều vết đen kịt, nứt toác.

Khi một số cơ quan báo chí có mặt để nghi nhận sự việc trên thì bị cơ quan Công an quận Hoàng Mai ngăn cản và cho rằng nạn nhân chỉ “giả vờ”, chứ không có gì là nghiêm trọng. Thậm chí, có chiến sỹ công an còn lấy điện thoại ra “quay cảnh phóng viên tác nghiệp” tại hiện trường của vụ tự thiêu.

Sáng ngày 25/8, chúng tôi đã tìm đến Công an phường Định Công để tìm hiểu những thông tin liên quan đến vụ tự thiêu nhưng đã bị đơn vị này từ chối cung cấp. Lý do được đưa ra là chưa có ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Hiện dư luận đang đặt câu hỏi: “Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước sự việc đau lòng trên?”.  

Theo phản ánh của người dân địa phương, khi lực lượng chức năng quận Hoàng Mai đang tiến hành cưỡng chế đối với khu đất mà gia đình chị Tuyết sử dụng nhiều năm qua, để bàn giao mặt bằng cho Công ty Đầu tư xây lắp và Thương mại 36, thì chị Tuyết vào nhà tắm của gia đình, quấn chăn bông quanh người, đổ xăng rồi châm lửa. Ngọn lửa nhanh chóng lan vào căn nhà chính và bùng cháy dữ dội khiến người nạn nhân như ngọn đuốc sống. Cùng thời điểm trên, anh Ngô Đức Thắng (SN 1966, chồng chị Tuyết) đang ở trong nhà, khi lực lượng chức năng đưa ra ngoài thì anh Thắng đã bị bất tỉnh. Bên ngoài, anh Ngô Văn Tuyến (SN 1990, con chị Tuyết) đã lao đầu vào đống gạch đổ nát tự tử. Ngay sau đó, 3 nạn nhân đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện.

Đến thời điểm hiện tại, hai bố con anh Thắng cơ bản ổn định sức khỏe và đã xuất viện. Riêng chị Tuyết vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bà Trần Thị Tuyết (tổ 20A, người đang chăm sóc chị Tuyết tại bệnh viện) cho biết, các bác sĩ nói diện tích bị bỏng lên đến 85%. Cũng theo bà Tuyết, trước đó vài ngày chị Tuyết đã từng dùng liềm cắt ngang cổ mình trong một cuộc họp ngay tại trụ sở UBND phường Định Công để phản đối quyết định cưỡng chế của các cơ quan chức năng địa phương. Bà Trần Thị Tuyết cho rằng, nếu các cơ quan chức năng lưu tâm hơn và tính đến các biện pháp ngăn chặn thì sự việc đau lòng trên đã không xảy ra.

Khoảng 9 giờ ngày 21/8, khi các lực lượng chức năng quận Hoàng Mai, Hà Nội đang tiến hành phong tỏa khu vực tổ 24A, phường Định Công để tiến hành cưỡng chế số nhà 20 (tổ 24A) thì bất ngờ trong ngôi nhà lửa bốc lên nghi ngút.  Khi ngọn lửa được dập tắt, 3 nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai gồm chị Phạm Thị Tuyết (SN 1962, trú tại số nhà 20), anh Ngô Đức Thắng (SN 1966, chồng chị Tuyết) và Ngô Văn Tuyến (SN 1990, con chị Tuyết). Đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng tiến hành cưỡng chế vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Lời bình: Việc cướp đất của dân được Chính quyền CS thực hiện liên tục trong những năm gần đây đã gây phẫn uất trong lòng dân.  Hành động tự thiêu phản đối chính quyền là một hồi chuông gióng lên tiếp tục đẩy mạnh cho phong trào đòi tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: